นักท่องเที่ยว ยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว บนดอยอินทนนท์ อย่างเนืองแน่น

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. 59 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผช.หน.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รายงานว่า เช้าวันนี้อากาศบนดอยอินทนนท์ หนาวเย็นกว่าทุกวัน เนื่องจากอุณหภูมิลดลงเหลือต่ำสุดเพียง 5 องศาเซลเซียส โดยวัดได้บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ส่วนที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 8 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยาน วัดได้ 12 องศาเซล เซียส นักท่องเที่ยวยังคงทยอยขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากระทบกับท้องฟ้าสวยงามมาก กลายเป็นสีทองอร่าม ซึ่งวันนี้พระอาทิตย์บนดอยอินทนนท์ ขึ้นเวลา 06.43 น.
นักท่องเที่ยว ยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว บนดอยอินทนนท์ อย่างเนืองแน่น
ขณะเดียวกันที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ทาง นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หน.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า กรณีที่นักท่องเที่ยวปีนป่านระเบียงขึ้นไปถ่ายภาพนั้น ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รวมทั้งมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ที่ดูแลนักท่องเที่ยวไปชมความงามธรรมชาติห้ามปีนป่ายขึ้นไปถ่ายรูปอย่างเด็ดขาด เพราะอันตรายตกเขาได้ ก็ขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวทุกคนปฎิบัติตามกฎด้วยเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะมีคนได้รับอันตราย ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวได้
นักท่องเที่ยว ยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว บนดอยอินทนนท์ อย่างเนืองแน่น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศโดยทั่วไปของภาคเหนือ ในพื้นราบ ขณะนี้อากาศค่อนข้างจะหนาวเย็นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงเช้า และอากาศจะอุ่นขึ้นเมื่อมีแสงแดดจากพระอาทิตย์ยามเช้า จึงผ่อนคลายจากความหนาวเย็นดังกล่าว ขณะเดียวกันตามโรงพยาบาล ทั้งในเมืองและอำเภอรอบนอก เริ่มมีประชาชนเข้ารับการรักษาด้วยโรคทางเดินหายใจและโรคไข้หวัดกันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอากาศหนาวเย็น
นักท่องเที่ยว ยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว บนดอยอินทนนท์ อย่างเนืองแน่น
ทางด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่าสภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น.บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น กำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ในช่วงตลอดระยะปลายสัปดาห์นี้ ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย ภาคเหนือตอนบน อากาศเย็นถึงค่อนข้างหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิสูงสุด 29-32 ซ. อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 ซ. สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 07-12 ซ.ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 7.6 ซ.ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าอุณหภูมิสูงสุด 30-31 ซ. อุณหภูมิต่ำสุด 18-19 ซ.สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 07-12 จึงขอเตือนให้พ่อแม่พี่น้องที่อาศัยอยู่บนดอยสูง ระมัดระวังเรื่องของการเจ็บป่วยด้วยโรคที่มากับหน้าหนาว ควรทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นอยู่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะเด็กเล็ก และคนชรา ควรสวมเสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อให้ร่างกายมีความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา